Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và bền cho gia đình

Hiện nay, các bà nội trợ thường có xu hướng chọn mua bếp từ. Thay vì chọn các sản phẩm bếp gas truyền thống. Do đó, lượng điện tiêu thụ trong gia đình hàng tháng sẽ phát sinh nhiều hơn. Dưới đây là một số cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và bền cho gia đình của mình.

Sử dụng đúng chức năng khi nấu ăn

Các bà nội trợ nên sử dụng đúng chức năng của bếp từ khi nấu nướng. Vì các chức năng đã được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa công suất và hiệu quả cho từng loại quy trình nấu nướng của người dùng. Khi sử dụng đúng cách, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều năng lượng và nấu ăn hiệu quả hơn. Có nhiều người có thói quen chỉ sử dụng một chức năng khi nấu nướng, như vậy sẽ tốn điện hơn.

Sử dụng bếp từ đúng chức năng khi nấu để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện
Sử dụng bếp từ đúng chức năng khi nấu để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện

Không nấu ở nhiệt độ cao quá lâu

Bếp điện từ có tính năng cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn chín càng nhanh. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên. Đặc biệt đối với bếp hồng ngoại, nhiệt lượng sẽ tỏa ra bên ngoài sẽ gây lãng phí năng lượng hơn.

Chỉ nên sử dụng nhiệt tối đa khi nấu các loại thực phẩm cần nhiệt cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thực phẩm thông thường, nên để lửa vừa, khi sôi giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.

Giữ đúng ở vị trí khi nấu ăn

Vị trí của sợi từ được biểu thị bằng vòng tròn màu trắng trên mặt bếp. Đặt nồi đúng vị trí sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh tiêu hao điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp. Ngoài ra, khi đặt nồi đúng vị trí, mặt kính sẽ bền hơn do trọng lượng được phân bổ đều trên mặt bếp.

Kiểm tra mọi thứ trước khi điều chỉnh nhiệt độ

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ trước khi đặt nồi, như vậy rất lãng phí năng lượng. Thay vào đó, kiểm tra xem nồi đã ở đúng vị trí và sau đó điều chỉnh nhiệt độ sau khi bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần năng lượng và thời gian nấu nướng.

Chọn đúng loại nồi phù hợp

Khi đun nấu bằng bếp từ, bạn cần chú ý chọn nồi có chất liệu phù hợp với bếp từ như thép, gang tráng men, inox hoặc nồi có đáy nhiễm từ,… không nên sử dụng một cái nồi nhôm. Sử dụng nồi phù hợp với bếp điện từ có chất liệu dẫn nhiệt tốt sẽ giúp thức ăn chín nhanh hơn, tiết kiệm điện và thời gian đun nấu.

Chọn đúng loại nồi trong quá trình nấu để tiết kiệm điện
Chọn đúng loại nồi trong quá trình nấu để tiết kiệm điện

Dùng nồi đáy tròn để hấp thụ nhiệt tốt: Nồi có đáy tròn và bề ngang lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm sẽ thu nhiệt hiệu quả nhất. Vì nhiệt lượng tập trung vào đáy nồi, làm nóng đều va nhanh nhẹn.

Sử dụng nồi áp suất và nồi ủ cho các món hầm: Nồi áp suất và nồi ủ là những loại nồi tiết kiệm điện nhất khi chế biến các món cần nấu trong thời gian dài như ninh, hầm. Đặc biệt đối với tủ ủ, chỉ cần nấu khoảng 15 – 20 phút trên bếp điện. Sau đó cho vào tủ ủ, thức ăn sẽ tự chín dưới nhiệt độ cao và giữ được chất dinh dưỡng tốt. Nhờ đó, điện năng tiêu thụ có thể giảm đến 85%.

Tắt bếp trước vài phút

Một mẹo tiết kiệm điện khác là tắt bếp từ vài phút trước khi thức ăn chín. Dù đã tắt nguồn nhưng mặt bếp từ vẫn đủ nóng để nấu chín thức ăn một cách hoàn hảo như ý muốn của bạn.

Chọn dụng cụ nấu ăn phù hợp

Vì bếp từ nóng lên rất nhanh nên cần sử dụng những dụng cụ nấu có khả năng chịu nhiệt cao. Những chiếc thìa, xẻng gỗ chịu nhiệt luôn là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bếp điện từ. Nếu bạn sử dụng thìa kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh và các vật dụng bằng nhựa có thể bị chảy.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Các vết dầu mỡ bám lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm giảm khả năng sinh nhiệt của bếp. Từ đó gây hao tổn năng lượng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, các vết thức ăn sẽ bị khét, nhiệt độ chênh lệch lâu ngày khi đun nấu sẽ gây nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng.

Trên đây là những cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và bền nhất mà chúng tôi chia sẻ đến các chị em nội trợ. Sử dụng bếp từ hợp lý là cách tiết kiệm điện cho gia đình chúng ta. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích trong việc mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình.

Xem thêm tại:

Trung tâm sửa bếp từ tại Dịch Vọng | Sửa chữa tận nhà

Trung tâm sửa bếp từ tại khu đô thị Nam Trung Yên

Trung tâm sửa bếp từ tại Tố Hữu | Khắc phục triệt để

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *