Quạt bếp từ không hoạt động do đâu?

Quạt bếp từ không hoạt động, quạt bếp từ kêu to,… là những lỗi rất khó chịu nhưng khó tránh khi sử dụng bếp từ. Nếu gia đình bạn cũng đang sử dụng thiết bị này thì hãy bớt chút thời gian theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây để biết cách khắc phục nhé!

Biểu hiện nhận biết quạt bếp từ không hoạt động

Quạt bếp từ là một linh kiện quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiếc bếp từ. Có vai trò làm mát cho các linh kiện bên trong bo mạch của bếp, cân bằng nhiệt độ cho bếp và các linh kiện bên trong thân bếp.

Dấu hiệu của quạt bếp từ không hoạt động

Thông thường, sau khi tắt bếp, quạt gió vẫn tiếp tục hoạt động trong vài phút để làm nguội. Khi bạn không nghe thấy tiếng quạt chạy, nhất là khi tắt bếp nghĩa là quạt của bếp có vấn đề và không còn chạy nữa.

Nguyên nhân quạt bếp không hoạt động

Quạt làm mát đóng vai trò như một chiếc “điều hòa nhiệt độ” cho toàn bộ thân bếp. Nếu quạt bếp từ không chạy có thể do các nguyên nhân chính sau:

Dấu hiệu dẫn đến quạt bếp từ không chạy
  • Bo mạch bếp từ bị lỗi, hỏng, không vào nguồn
  • Lỗi kết nối dây của quạt gió với bo mạch
  • Quạt của bếp đã cũ, hỏng và cần được thay thế
  • Quạt bếp từ bị bẩn, bị kẹt, không chạy được (cánh quạt không quay)

Do quạt tản nhiệt của bếp từ nằm bên trong thân bếp nên bạn rất khó xác định chính xác nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt của bếp từ không chạy. Đặc biệt với bếp từ âm nên lắp thân bếp dưới mặt bếp từ. Do đó, để biết chính xác lỗi do đâu, bạn nên gọi những người có chuyên môn đến xem xét, đánh giá và đưa ra phương án khắc phục hiệu quả.

Cách khắc phục lỗi quạt bếp từ không hoạt động

Vì quạt gió của bếp từ là bộ phận nằm bên trong thân bếp. Muốn kiểm tra sửa chữa thì việc đầu tiên là phải cắt thiết bị bếp để kiểm tra quạt.

Khắc phục lỗi quạt bếp từ như thế nào?
Khắc phục lỗi quạt bếp từ như thế nào?
  • Nếu quạt bếp từ không chạy là do hỏng toàn bộ bo mạch. Dấu hiệu để nhận biết bo mạch của bếp từ bị hư đó là bếp bật không lên, hoặc bật nguồn bếp nhưng quạt giải nhiệt không quay. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra bo mạch của bếp, thay bo mạch nếu hư bo mạch. Trường hợp này bạn chỉ cần thay bo mạch là vẫn có thể sử dụng được quạt hút hiện tại của bếp từ.
  • Nếu xảy ra lỗi kết nối dây của quạt gió với bo mạch. Kiểm tra hệ thống dây điện xem có bị lỏng hoặc đứt dây không. Kết nối lại an toàn và thay thế dây nếu cần thiết.
  • Quạt tản nhiệt của bếp đã cũ, hư hỏng do sử dụng lâu ngày, hết hạn sử dụng hoặc quạt kém chất lượng. Phương án tốt nhất là bạn nên thay thế chiếc quạt hút cũ của bếp bằng một chiếc quạt mới phù hợp.
  • Ở các bếp từ dương, quạt làm mát mặt bếp từ rất dễ bị bám bẩn bởi các vật lạ. Để xử lý trường hợp quạt bếp từ không chạy nguyên nhân do đâu. Bạn chỉ cần vệ sinh bếp, lau quạt bếp từ, loại bỏ các vật thể lạ hoặc vật cản trở hoạt động của quạt.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc một số sự cố liên quan đến vấn đề quạt bếp từ không hoạt động và cách xử lý nhanh nhất. Hi vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để sử dụng bếp từ hiệu quả hơn. Chúc may mắn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp từ Bosch hiệu quả

Review chi tiết về máy giặt Bosch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *