Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, bếp từ không nhận nồi là trường hợp chị em hay gặp phải kể cả khi đã sử dụng bộ nồi dành riêng cho bếp từ. Vậy nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục như thế nào hiệu quả? Tìm hiểu ngay nội dung sau.

Nồi nấu cho bếp từ không phù hợp

Các loại nồi dành cho bếp từ sẽ bao gồm nồi có đáy nhiễm từ, nồi inox cao cấp, sắt tráng men, inox. Đặc biệt, các loại xoong nồi làm bằng inox thì cần đảm bảo chất liệu inox 430, đáy có lớp inox 403, các loại xoong nồi bằng gang tráng men, trong thành phần của chất liệu gang, chứa một lượng nhỏ sắt, có tính nhiễm từ là có thể dùng cho bếp từ.

Sử dụng chất liệu nồi không phù hợp
Sử dụng chất liệu nồi không phù hợp

Những chất liệu mà bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi đất, nồi thủy tinh… Những loại nồi này không đun được vì hiệu suất sinh nhiệt thấp. Chính vì vậy đây là nguyên nhân khiến bếp từ không nhận nồi.

Cách khắc phục:

  • Giải pháp vô cùng đơn giản đó là bạn chọn những chiếc nồi có đáy nhiễm từ. Bạn có thể kiểm tra nồi đang sử dụng bằng nam châm, nếu đáy nồi hút nam châm chặt là chất liệu nồi bạn dùng được cho bếp từ.
  • Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết qua các ký hiệu trên nồi. Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng Induction, biểu tượng lò xo xoắn ốc hoặc biểu tượng từ trường thì đây là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Đặt sai vị trí của nồi trên bếp

Nếu bạn đặt đáy nồi không đúng vào vị trí vùng nấu, thì bếp sẽ khó nhận diện và đưa ra cảnh báo cho người dùng. 

Cách khắc phục:

Cách khắc phục nguyên nhân bếp từ không thể nhận nồi này là bạn chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí là bếp sẽ hoạt động như bình thường.

Vì đáy nồi không bằng phẳng

Ngoài việc lựa chọn chất liệu xoong nồi sao cho phù hợp với bếp từ, nếu bạn sử dụng những loại xoong nồi có đáy không bằng phẳng, lõi lồi hoặc cong vênh thì bếp từ sẽ không nhận nồi và gây hỏng bếp.

Bếp từ không nhận nồi do đáy nồi không bằng phẳng
Bếp từ không nhận nồi do đáy nồi không bằng phẳng

Cách khắc phục:

Bếp từ chỉ nhận và đun các loại xoong, chảo có đáy phẳng kích thước trên 10cm. Nếu kích thước xoong, nồi nhỏ hơn 10cm thì bếp từ sẽ không nhận nồi.

Do công suất điện của bếp từ

Bếp từ không thể nhận nồi vì khi thiết kế, mỗi loại bếp từ hay thương hiệu bếp từ sẽ có một công suất điện phù hợp khác nhau. Với bếp từ nhập khẩu sẽ có công suất nấu khác với bếp từ của Việt Nam. Tùy vào nguồn điện và hiệu điện thế mà bếp từ sẽ có mức công suất và tần số khác nhau.

Cách khắc phục:

Hãy thử tăng mức năng lượng để xem liệu nó có cải thiện được tình hình hay không. Ngoài ra, khi mua bếp từ, bạn cũng nên tìm hiểu trước hiệu suất hoạt động của bếp từ. Bạn nên chọn dòng bếp từ phù hợp với điện áp Việt Nam, phù hợp với công suất nấu để hạn chế tốt nhất trường hợp bếp từ không thể nhận nồi.

Bếp từ không nhận nồi do cảm ứng hoặc IC bị hư

Nếu bạn kiểm tra bếp từ không thể nhận nồi mà không phải do các lỗi trên. Khi đó chắc chắn bếp từ của bếp đã bị hư hỏng linh kiện cảm ứng hoặc IC điện.

Bếp từ không nhận được nồi do cảm ứng hoặc IC bị hư
Bếp từ không nhận được nồi do cảm ứng hoặc IC bị hư

Cách khắc phục:

Trường hợp bếp từ không thể nhận nồi do hỏng cảm ứng hoặc IC. Bạn hãy thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận này. Nhưng bạn không nên tự ý thay thế, sửa chữa, tháo lắp các linh kiện, bộ phận của bếp từ. Nó cần phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có tay nghề.

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nhận nồi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý các sự cố bếp từ bị lỗi. Nếu không thể sửa bếp từ tại nhà bạn có thể liên hệ ngay với Trung tâm sửa chữa điện lạnh tại Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp từ Bosch hiệu quả

Review chi tiết về máy giặt Bosch

Máy giặt LG báo lỗi AE là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *